Diễn đàn đan móc
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Diễn đàn đan móc

Diễn đàn dành cho các bạn thích đan móc


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

chocomint

chocomint
Người điều hành Box Đan
Người điều hành Box Đan
Một số bạn thường hỏi cách đan chữ lên khăn như thế nào, đan hình lên khăn như thế nào. Đây là phương pháp cải hình cơ bản sử dụng nhiều màu len hoặc sử dụng phương pháp thêu lên sản phẩm đan đã được chị Rosa hướng dẫn trên diễn đàn. Tuy nhiên, bước cơ bản đầu tiên cần có là một chart hình cụ thể. Không phải lúc nào chúng ta cũng tìm được chart hình ưng ý và không phải lúc nào chúng ta cũng thích đan theo những mẫu có sẵn trên mạng. Một câu đặc biệt, một dòng chữ đặc biệt, một logo đặc biệt thể hiện cá tính và phong cách của bản thân có lẽ cũng là điều hướng nhiều bạn đến với công cuộc đan móc. Nếu làm thủ công thì có lẽ phải ngồi vẽ từng ô trên giấy ô ly. Đây cũng là cách làm của thế hệ các bà, các mẹ ngày xưa cải hình bông hoa, con gà, con vịt lên áo đan cho em bé. Nhưng bây giờ, may mắn thay chúng ta đã có thể nhàn hạ hơn và sung sướng hơn để tận hưởng thành quả của khoa học. Đó là phần mềm convert từ file ảnh sang pattern. Phần mềm này chắc rất quen thuộc với những bạn thích cross stitch nhưng chị em đan móc thì có thể chưa để ý đến. Trước đây mình có dùng qua nhiều phần mềm nhưng đều chưa ưng ý vì nhiều lý do, mỗi cái có mặt hạn chế riêng. Nhưng gần đây trong lúc cần convert chart mình thấy rất ưng ý sản phẩm này. Phần mềm của Nhật nhưng có tiếng anh đi kèm nên rất tiện sử dụng, và đặc biệt người châu Á mình không nặng khoản kinh doanh nên có thể download free bản full (thay vì sau 15 ngày trial lại phải gỡ ra down lại như các phần mềm của Mỹ hoặc châu Âu khác Phần mềm tạo chart đan 935434 )
KG - chart for cross stitch
Các bạn vào link trên có thể download phần mềm, tương thích cho hệ điều hành window 2000/XP/ Vista. Link trên có giới thiệu qua về phần mềm và ở cột bên trái có ô download version 1.09.06, các bạn bấm vào đó là có thể download về máy.
Phần mềm rất đơn giản và dễ sử dụng. Tuy nhiên do là phần mềm thiết kế cho cross stitch nên khi muốn thực hiện chart đan thì có hơi khác một chút.
Vì sản phẩm cross stitch tỉ mỉ hơn sản phẩm đan, mũi xstitch cũng nhỏ hơn mũi đan nhiều nên cần điều chỉnh một số thông số mỗi khi sử dụng.
- Đầu tiên, làm gauge cho sản phẩm. Đây là bước không thể thiếu nếu muốn sản phẩm hoàn hảo. Khi đan một sản phẩm thông thường đã như vậy, làm chart lại càng cần thiết hơn nếu muốn sản phẩm cân đối và đẹp. Lấy ví dụ chúng ta cải hình trên một chiếc khăn. Vậy chiếc khăn đó dài rộng ra sao, rộng bao nhiêu mũi, dài bao nhiêu hàng. Khi có được con số rồi, các bạn thay vào phần thông số của file mới (width, length)
- Tạo file ảnh: File ảnh cần tạo định dạng jpg bằng phần mềm photoshop hoặc bất kỳ phần mềm tạo ảnh nào mà bạn có. Nếu dùng paint thì lúc save as lưu ý để file dạng jpg/jpeg vì mặc định của paint là bmg. Tất nhiên như mình đã nói ở trên, vì mũi đan/móc lớn hơn mũi xstitch nhiều nên khả năng tạo file ảnh chi tiết là không thể, hình càng đơn giản thì sẽ càng đẹp. Thông thường thì chỉ là chữ, hoặc một biểu tượng đơn giản thôi. Lưu ý là sau khi có biểu tượng, cần crop sao cho tỉ lệ chiều dài/ chiều rộng của file ảnh tương ứng với tỉ lệ mũi đan/hàng của sản phẩm. Ngoài ra, để viền ngoài vừa đủ với viền mà bạn cần thôi, nếu viền rộng quá sản phẩm sẽ lọt thỏm, ngược lại viền quá nhỏ khiến khi cải màu không được đẹp và không được khít
- Thông số màu sắc: tất nhiên bạn đan bằng len chứ không phải chỉ xstitch, cho nên có thể lược qua phần code chỉ, tuy nhiên mặc định của chart xstitch là khoảng hơn 30 màu, cho nên phải chỉnh xuống khoảng 1 - 2 màu thôi, tùy thuộc bạn định đan mấy cuộn len mấy màu. Lưu ý của mình là đan nhiều cuộn len rất lằng nhằng và rắc rối, nhất là khi bạn chưa thạo.
- Sau khi import file ảnh vào và convert, phần mềm sẽ hiển thị cho bạn chart họa tiết cũng như giả định sản phẩm sau khi thêu. Nhìn vào đó bạn có thể thấy họa tiết như vậy đã thật chưa, đã ưng ý chưa, có cần thay đổi gì không.
- Bắt tay vào đan thôi. Cách đan cải màu thì mình đã hướng dẫn nhiều rồi, có thể đan nhiều cuộn len song song theo chiều dọc (nghĩa là nếu họa tiết trắng - đỏ - trắng - đỏ thì có thể đan 4 cuộn len để hạn chế việc vắt dây nếu đan dài) Nếu không bạn có thể vắt sợi len trắng sau sợi len đỏ rồi lại vắt sợi len đỏ sau sợi len trắng (sử dụng 2 cuộn đỏ - trắng). Tuy nhiên cách 2 này cần cẩn thận không để sản phẩm bị co rút (do sợi len chạy đằng sau quá ngắn, hoặc không được khít (do sợi len đằng sau quá trùng). Luôn luôn ghi nhớ: vừa đủ là đủ rồi Phần mềm tạo chart đan 252296
- Kì công và cẩn thận hơn, bạn có thể tạo ra chart đan hai màu hai mặt như hướng dẫn ở diễn đàn, đan khăn hẳn rất đẹp, nhưng mất công Phần mềm tạo chart đan 34896
Còn đây là nguyên nhân mình tìm ra phần mềm này và chia sẻ với các bạn:
Phần mềm tạo chart đan Dsc00467copyo

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 

Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất