Diễn đàn đan móc
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Diễn đàn đan móc

Diễn đàn dành cho các bạn thích đan móc


You are not connected. Please login or register

Chuyển đến trang : 1, 2  Next

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 2 trang]

ốc tiêu


Cuộn len to
Cuộn len to
Hôm trước trong topic http://www.danmoc.net/forum-f16/topic-t70.htm ốc tiêu thấy có đề cập đến cách đan Double Knitting nên có lên knittinghelp xem video hướng dẫn nhưng chưa rỏ cách làm ngay từ đầu cho lắm nên hôm nay nhờ Rosa và chị em có ai biết thì giúp thêm nhe. ốc tiêu có tìm thêm một số video hướng dẫn về double knitting này nhưng đa số đều hướng dẫn khi đã thực hiện được một phần của mẫu đan nên theo không kịp cách họ làm, hơn nữa sao mà thấy double knitting cũng giống như đan bình thường nhưng sao mà gọi là double knitting vậy ha? và sản phẩm làm ra thì 2 mặt đều đẹp hết.

Dưới đây là mẫu sản phẩm thực hiện từ cách đan Double Knitting mà ốc tiêu tìm được từ trang knittinghelp.com.

Đây là mặt phải sản phẩm, quá là xinh luôn.
Hỏi về cách đan Double Knitting Hotpadbackgj2.th

Còn đây là mặt trái sản phẩm, xinh xắn không kém.
Hỏi về cách đan Double Knitting Hotpadfrontdq6.th

Và đây là chart về cách phối màu.
Hỏi về cách đan Double Knitting Heart-dk-chart

kèm theo là hướng dẫn bên trang knittinghelp.com, nhờ Rosa và các chị em dịch giúp cho ốc tiêu nhe. ốc tiêu do chưa rành về đan nhiều lắm nên đọc rồi mà chưa hiểu cách làm cho lắm.
Instructions:


R=red W=white

Cast on as described above, so you have 60 strands/stitches to work on the next row.

Row 1: sl first st, *with both colors in back k1 W, with both colors in the front p1 R, repeat from * across to last st, with both colors to the front p last st with both colors.

Row 2: sl first st, with both colors in back k1 R, with both colors in front p1 W, *with both colors in back k1 W, with both colors in front p1 R, repeat from * to the last two sts, with both colors in back k1 R, with both colors in front p1 W, p last st with both colors.

Each square on the chart represents two sts, one facing you to k in the color shown and one not shown to be p in the color not shown.

When the chart is completed use the smaller needle and bind off in alternate colors; k the k sts and p the p sts in the colors they were worked on the previous row. When you get to the last 3 sts, k across these sts in one color (either, it doesn't matter which) and work as an I-cord.* I worked in alternate colors but it could be done in one color. Work for about 20 rows and then sew the end down to the beginning of the I-cord for a loop to hang your hot pad.

*I-cord instructions (video above): On double point needles, k 3, do not turn the needle but slide the sts to the right end of the needle they are on, pull the yarn across the back tightly and knit the sts. Repeat this for the length desired.

Rosa

Rosa
Người điều hành diễn đàn
Người điều hành diễn đàn
Theo Rosa hiểu, đan double knitting thật ra là đan 1 lúc 2 mặt của sản phẩm, để được cả 2 mặt đều đẹp (ví dụ ở đây là đều hiện hình trái tim và hiện mũi Jerssay xuống). Vì đan 1 lúc cho 2 mặt luôn nên học gọi là double knitting. Razz

Nếu ốc tiêu đan được 1 mặt của sản phẩm theo chart (1 hàng xuống xen kẽ 1 hàng lên, chỗ ô màu đỏ thì chuyển đan len đỏ), thì đan double knitting thực hiện theo nguyên tắc sau:

Rosa ký hiệu D cho màu đỏ và T cho màu trắng, F cho mặt truớc và B cho mặt sau.

Nếu đan 1 mũi xuống bằng màu D cho mặt F, thì đan tiếp 1 mũi lên bằng màu T cho mặt B
Nếu đan 1 mũi xuống bằng màu T cho mặt F thì đan tiếp 1 mũi lên bằng màu D cho mặt B

Nghĩa là 2 mũi đan liên tiếp nhau thì trái màu và trái cách đan (mũi lên vs. mũi xuống), 1 mũi đan vào hàng phía trước và mũi tiếp theo thì đan vào hàng phía sau.

Tất cả mũi đan (của mặt trước và sau) đều ở trên cùng một que đan nhưng màu đỏ và trắng sẽ xen kẽ nhau, tổng số mũi gấp đôi số mũi gần gầy theo chart. Cách gầy mũi thì gầy xen kẽ 2 màu như video ốc tiêu post.

Đan cái này khó đó vì phải vừa đổi màu theo chart, vừa đan xen kẽ mặt trước mặt sau, vừa xen kẽ mũi lên và xuống, rồi quản lý 2 sợi len đan, cách vắt dây, ... nói chung là phải tập trung cao độ không nhầm lẫn lung tung.

Giống như Rosa nói, cách đan này thực chất giống như đan 2 mảnh y như nhau rồi ráp lại, nhưng cách này chỉ cần nhìn chart 1 lần và đan 1 lúc 2 mặt, thêm nữa double knitting đan 2 mặt như nhau nhưng màu lại trái ngược nhau.

http://www.danmoc.net

ốc tiêu


Cuộn len to
Cuộn len to
Đọc hướng dẫn của Rosa và xem lại video Double Knitting ốc tiêu hơi nắm được chút so với lúc đầu. Như vậy là sẽ đan song song 2 mặt một lượt (luân phiên một mũi là đan cho mặt phải và một mũi kế tiếp là đan cho mặt trái), thay vì nếu không đan double knitting thì muốn cho 2 mặt giống nhau người ta phải đan 2 mảnh và ráp lại đâu lưng với nhau.

Tuy nhiên khi đếm mũi đan trong chart màu thì chỉ có 27 mũi, nếu gấp đôi thì chỉ có 54 mũi trong khi instructions thì hướng dẫn là cast on 60 mũi đan, vậy 6 mũi kia phải đan ra sao? Và tại sao phải dư ra đến 6 mũi đó?

Thêm nữa là cách làm I-cord, ốc tiêu có đan thử 2 cách:

1. đan theo hướng dẫn là: đan 3 mũi xuống và không trở đầu kim đan mà đẩy 3 mũi đan sang bên phải kim đan và như vậy thì sợi len dài nằm bên tay trái và phải kéo nó qua bên phải để bắt đầu đan tiếp mũi xuống, cứ như vậy cho đến khi đạt được độ dài mong muốn. Kết quả là ra được một sợi dây thân tròn.

2. đan thử 3 mũi xuống, rồi trở đầu đan 3 mũi lên và cứ hàng lên hàng xuống như vậy đến cuối cùng cũng ra được kết quả như trên là một sợi dây thân tròn.

ốc tiêu thắc mắc là nếu làm như cách 2 cũng ra được như cách 1 vậy sao người ta phải làm cách 1 vì cách 1 thấy hơi bất tiện hơn cách 2 (do phải dùng double needles, hoặc nếu không thì phải lấy kim 1 đầu tự chuyển sang và do i-cord ít mũi nên dùng kim khác chuyển sang được chứ nếu nhiều mũi hơn thì bắt buộc phải dùng double needles rồi). Mũi I-cord này chỉ là được trong phạm vi 3-4 mũi là đẹp nhất phải không Rosa? ốc tiêu có thử làm 6 mũi theo cách 1 nhưng không ra được thân tròn, không biết do ốc tiêu chưa rút chặt sợi len hay là do nhiều mũi mà không ra được thân tròn nữa?

Rosa

Rosa
Người điều hành diễn đàn
Người điều hành diễn đàn
Cách 1 thì phải rút chặt sợi len, thật ra đây là cách đan vòng tròn nhưng chỉ có 3 mũi nên để trên cùng 1 cây. Đan vòng tròn mới làm được sợi dây thân tròn (kín xung quanh và rỗng ở giữa).

Còn cách 2 nếu Rosa hiểu đúng cách ốc tiêu làm thì chỉ được 1 dải dài 20 hàng và bề ngang là 3 mũi mà thôi, sau đó muốn thành dây thân tròn phải may 2 mép lại.

http://www.danmoc.net

ốc tiêu


Cuộn len to
Cuộn len to
ốc tiêu cám ơn Rosa hé number1
Còn bài toán tình yêu nhờ Rosa và các chị nghiên cứu giúp thêm cho ốc tiêu nhe. ốc tiêu tính nếu như chart trên bao gồm cả 2 mũi rìa màu trắng thì cũng chỉ có 29 mũi và tổng cộng cũng có 58 mũi tất cả mà thôi. Nếu vậy thì 2 mũi kia sẽ đan màu gì? Đang nghĩ tới trường hợp hay là cho 2 mũi đó ra bên bìa luôn và đan màu trắng luôn, hichic mà như vậy thì hình như không đúng như mẫu của nó. ốc tiêu thích cách đan double knitting này và khát khao tha thiết biết bao nhiêu trong con đường tìm tòi ra cách làm nó. Search quá trời, coi quá trời trang website luôn mà cũng mò mẫm chưa có ra. ốc tiêu mê nhất là các mẫu về trái tim và hoa hồng, chỉ có điều là không có thích màu đỏ vì nó chói quá hehe thích màu hồng thôi các chị. Do đó gọi mẫu này là bài toán tình yêu vì có trái tim xinh xinh nè. Giúp cho ốc tiêu hé các chị.

Rosa

Rosa
Người điều hành diễn đàn
Người điều hành diễn đàn
Rosa cũng chưa hiểu rõ chỗ 60 mũi, có lẽ 2 mũi thừa ra dùng để làm chỗ chuyển tiếp giữa 2 mảnh phía trước và phía sau. Giống như hình hộp chữ nhật 6 mặt thì phải có 2 mặt bên hông vậy, hehe. Nên 2 mũi đó ốc tiêu chia đều ra 2 bên hông và đan đầu và cuối hàng thử xem, màu thì 1 mũi màu đỏ, í quên màu hồng, và 1 mũi mau trắng cho nó đều. nherang

http://www.danmoc.net

hatmit

hatmit
Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
hem! 2thang rui moi dc ngo den net,len lai gap ngay dung cai hatmit dang to mo. xem chi Rosa giai thich thi hoi yhiu hiu rui. Nhung em mun hoi la the ban dau gay mui~ phai lam the nao

Rosa

Rosa
Người điều hành diễn đàn
Người điều hành diễn đàn
Em vào đây xem cách gầy mũi xen kẽ 2 màu len nè:

http://www.danmoc.net/forum-f2/topic-t72.htm#712

http://www.danmoc.net

ốc tiêu


Cuộn len to
Cuộn len to
Thắc mắc là thắc mắc ơi, nó đã xúi giục ốc tiêu leo qua bên knittinghelp.com hỏi về cast on 58 mũi hay 60 mũi đây? Và lục lọi tìm tòi hehe một cách hết sức nghiêm túc trong forum của knittinghelp để xem có ai hỏi về cái mẫu Heart double hot pad này trước chưa để mà học hỏi. Kết quả là cũng giúp ích được rất nhiều cho ốc tiêu. Mừng ghê. Đáp án cho bài toán tình yêu là các chị em nếu có ai quan tâm mẫu này và cách đan double knitting này thì cứ cast on 58 mũi giống như chart mẫu và nếu sáng tạo thì 60 mũi cũng được. ốc tiêu đã đi được vài hàng rồi nhưng mà tận dụng len cũ tập đan cách này cho biết nên màu len nào còn thì xài đại nên nếu có xong rồi chắc để trong túi áo lâu lâu đem ra dòm chứ không khoe với chị em được rồi. Mà chưa biết có xong được không đây? Đang rối ở chổ chuyển màu qua lại ở những hàng trên.

bedien

bedien
Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
cách đan này làm sao gút. em bik đan rùi nhưng ko bik gút. giúp em với!!!

ốc tiêu


Cuộn len to
Cuộn len to
bedien muốn hỏi cách bind off hay sao? ốc tiêu thấy hàng cuối cùng là mình đan có 1 màu thôi nên bind off cũng bình thường mà? Sau khi bind off mũi cuối cùng thì mình cắt len và kéo sợi len lại cho chặt rồi lấy kim len luồn qua giấu sợi len dư đó vào trong sản phẩm.
ốc tiêu lúc đầu rất thích cách đan này nên nghiên cứu nhiều lắm, sau khi đan được rồi thì không có đan lại nữa vì đan kiểu này phải nhìn mẫu thật kỹ để đan đúng màu mới ra được 2 mặt. Cái tật lười và cộng thêm cái tật cả thèm chóng chán muôn thưở của ốc tiêu không sao thay đổi được.

12Hỏi về cách đan Double Knitting Empty Em muốn hỏi ????????? 16/3/2010, 21:41

siêu nhân chuột


Cuộn len vừa
Cuộn len vừa
Rosa đã viết:Em vào đây xem cách gầy mũi xen kẽ 2 màu len nè:

http://www.danmoc.net/forum-f2/topic-t72.htm#712
Như chị Rosa nói nhưng em vào không thấy người ta bày cách vô bước đầu tiên làm răng để ra được như vậy, em nhìn cũng hỉu sơ sơ thui ak. Mong chị có thể giúp em. Chị bày em cách vô lúc đầu thui.Cảm ơn chị nha dan2

nghiagianganh

nghiagianganh
Cuộn len to
Cuộn len to
Cách gầy mũi 2 màu em xem ở đây:
http://www.danmoc.net/forum-f2/topic-t174.htm
vì tên topic khá giống nhau nên hình như chị Rosa đưa đường link nhầm.

nghiagianganh

nghiagianganh
Cuộn len to
Cuộn len to
Hỏi về đan chuyển màu len
Video hướng dẫn đan Double Knitting
Siêu nhân chuột muốn đan chiếc khăn đó thì hãy tham khảo tất cả các thảo luận liên quan tới chiếc khăn nhé, video hướng dẫn gầy mũi có rồi, chart phối màu có rồi, video hướng dẫn đan 2 mặt cùng lúc (double knitting) có rồi. Vì chị chưa đan mẫu này bao giờ nên không có kinh nghiệm trả lời em được, chị ốc tiêu thì mấy tháng nay không thấy online rồi. Nên chỉ còn cách là em tự mày mò thôi. Nếu tâm huyết thì sẽ làm được thôi. Em nên vừa tham khảo hướng dẫn vừa bắt tay vào đan, sai ở đâu sửa ở đó thì sẽ vỡ ra, sẽ hiểu cơ bản, chứ chỉ đọc hướng dẫn rồi hiểu sơ sơ để đó thì cũng không giúp ích gì được. Em hãy đan tập với 2 cuộn len thừa cũng được, trước tiên là tập đan double knitting trước cho quen tay, tập đan phối màu, sau mới tập đan double knitting phối màu. Không phải ai đan lần đầu cũng thành phẩm ngay được em ạ. Hãy kiên nhẫn đan với mẫu thử. Chị tham gia diễn đàn lần đầu với câu hỏi về phối màu quả trám, kỹ thuật vô cùng khó với một người kém như chị. Đọc hướng dẫn chị cũng hiểu hiểu sơ như em thôi ấy, nhưng khi đan thử chị hiểu ra nhiều, rồi đan sai, đan lại, rồi hiểu thực sự.
Chị rất tiếc là chỉ có thể giúp được em chút ít vậy thôi. Trước đây chị thường nghiên cứu câu trả lời cho các câu hỏi mà chị có thể giúp được, rồi có thể còn làm cả video. Nhưng giờ chị bận quá. Chị làm thêm cty khác, làm cùng lúc 2 việc nên chị không có nhiều thời gian như trước. Hi vọng em kiên nhẫn để hoàn thành sản phẩm em yêu thích.

siêu nhân chuột


Cuộn len vừa
Cuộn len vừa
Cảm ơn chị nghiagianganh hen! Em sẽ tập nhưng mà nếu có chj em ko bít chị bày em nha happy1

siêu nhân chuột


Cuộn len vừa
Cuộn len vừa
chị ơi, em xem video người ta đan double knitting rồi nhưng em chả hỉu tí nào lun, nó sao sao ý, tự nhiên lúc lại như thế này lúc lại như thế kia, chóng cả mặt, với lại khi thì cầm 2 dây 2 màu 1 tay khi thì 2 dây 2 tay rùi phải quấn chỗ nj chỗ tê nữa. Khó hỉu quá, em làm thử nhưng nghĩ không ra, làm được 1 khúc nó cũng ko ra được hình như của người ta. Làm sao bây giờ hả chị ? Suspect

siêu nhân chuột


Cuộn len vừa
Cuộn len vừa
Chị nghiagianganh ơi! Em nhớ ko lầm thì chị có nêu một cách đan khăn hình trái tim phải ko? Cách đó cũng đẹp nhưng nếu không cắt len nối với nhau thì phải làm sao hả chị ? happy1

nghiagianganh

nghiagianganh
Cuộn len to
Cuộn len to
Em gặp khó khăn vì em đang tìm hiểu một kỹ thuật đan phức tạp. Bình thường đan phối màu đã dễ nhầm lẫn rồi, lại vừa đan double knitting vừa phối màu thì cộng dồn 2 cái khó cùng lúc, phải rất kiên nhẫn thì mới làm được. Như chị đã nói từ đầu là em nên tập phối màu cho quen, tập đan double mỗi mặt một màu cho quen, rồi hãy thử với mẫu trái tim em thích.
Còn nếu em muốn đan như mẫu chị gợi ý thì không thể tránh khỏi việc nối len rồi. Vì chuyển từ màu trắng sang màu hồng thì mình phải nối len. Khi nối len em nên để chừa phần thừa dài một chút, đủ để xỏ qua kim khâu len để giấu mối nối đi. Chỉ phải nối len 1 lần thôi, dùng 1 cuộn hồng đan trái tim, 2 cuộn trắng để đan phần khung trái tim khi đến phần phối màu.
Em có thể sử dụng cách phối màu theo phương pháp dệt như đã gợi ý, như thế thì chỉ phải dùng 1 cuộn trắng, 1 cuộn hồng thôi, hoặc cách của riêng em sao cho dễ nhất.
Thực ra, trong tất cả các hướng dẫn thì hướng dẫn bằng video là dễ hiểu nhất. Nếu em nói không hiểu thì thực sự chị cũng không biết phải diễn giải thêm thế nào nữa. Em nói họ đan lúc thế này lúc thế khác, chính là họ đang đan cùng lúc 2 mặt, rồi kết hợp phối màu nữa. Vì làm cùng lúc nhiều thao tác thì sẽ khó đúng không nào.

siêu nhân chuột


Cuộn len vừa
Cuộn len vừa
Chị ak! Em đan được kiểu double knitting rồi, nhưng em vẫn còn vướng ở phần đan hình trái tim, mà nó khó quá nhưng em sẽ cố ganwgs, nhưng chị phát hiện được cái chj thì báo cho em nha, em muốn hỏi ý kiến happy1

nghiagianganh

nghiagianganh
Cuộn len to
Cuộn len to
Ok, em biết đan double knitting là tốt rồi, còn em vẫn vướng ở phần trái tim vì là em chưa thạo cách phối màu. Nếu em biết cách phối màu cơ bản rồi thì phần này sẽ không khó lắm đâu. Chị nhìn qua chart và hình mẫu thì nhận thấy cách phối màu ở đây đối xứng nhau. Nếu đã đan Double Knitting tốt rồi thì em hãy nhìn thật kỹ thao tác của họ khi chuyển màu len phần phối màu, rồi làm theo và luận ra các hàng tiếp theo phải làm thế nào. Cố gắng em nhé!

siêu nhân chuột


Cuộn len vừa
Cuộn len vừa
Em ko bít răng lun, em làm hình trái tim theo chart màu mà chỉ làm được mặt trước còn mặt sau là màu một dãy lun chứ ko ra hình như ở trước nới. Chị nói rõ cách phối màu cho em nhá, cảm ơn chị nhìu.

yuuchan

yuuchan
Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
chỉ dùm em cái cách chuyển màu trong này được ko ạ? Đan DK mỗi mặt 1 màu thì em đan đc rồi nhưng ko bik chuyển màu ntn nữa... Sad

23Hỏi về cách đan Double Knitting Empty Chào yuuchan 27/3/2010, 17:51

siêu nhân chuột


Cuộn len vừa
Cuộn len vừa
Siêu nhân chuột cũng đang học cách làm 2 mặt đấy nhưng chỉ làm được 1 mặt còn mặt sau nó thẳng một đường lun. Nếu yuuchann bít cách làm răng cho nó ra 2 mặt thì bày mình với nha happy1

yuuchan

yuuchan
Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
nếu là đan 2 mặt của kiểu DK này thì đơn giản lắm. Chỉ cần đến len màu nào đan màu đó vì ở mỗi mũi đan sẽ có 2 sợi len để mình chọn. Yuu đan đc khăn kiểu DK này rồi Laughing

siêu nhân chuột


Cuộn len vừa
Cuộn len vừa
yuuchan đã viết:nếu là đan 2 mặt của kiểu DK này thì đơn giản lắm. Chỉ cần đến len màu nào đan màu đó vì ở mỗi mũi đan sẽ có 2 sợi len để mình chọn. Yuu đan đc khăn kiểu DK này rồi Hỏi về cách đan Double Knitting 935434
yuuchan đan được kiểu khăn trái tim mà hai mặt được rùi hả ?
Mình nhìn vô là chuyển dây tầm bậy nên nó chỉ có ra được 1 mặt
hichic

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 2 trang]

Chuyển đến trang : 1, 2  Next

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 

Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất