Diễn đàn đan móc
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Diễn đàn đan móc

Diễn đàn dành cho các bạn thích đan móc


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Regina


Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
Chào mọi người! Em mới bắt đầu tập đan nên vẫn còn nhiều thắc mắc mong các chị trong forum giúp em.
Em không hiểu vài chỗ sau đây:
1. Khi mình đan mũi xuống chập hai (K2Tog) thì nó sẽ giảm một mũi của mình xuống. Vậy khi mẫu đan hình có ký hiều K2Tog ở một ô thì mình tự hiểu là phải thừa ra 2 mũi cho nó chứ không phải chỉ có 1 phải không ạ
Ví dụ như mẫu của chị Rosa:
Ô thứ 4 là K2Tog thì sẽ mất 2 mũi cho nó phải không ạ?

2. Khi nhìn một mẫu đan làm thế để biết là có bao nhiêu mũi để mà cast on ạ? Em biết là tùy vào độ dài mình thích như họ cho mẫu như vậy thì độ dài sẽ ra sao?

3. Khi đang đan mũi xuống (sợi len ở dưới sản phẩm) rồi muốn chuyển sang mũi lên thì có phải vắt sợi len lên trên que bên phải của mình (lên trên sản phẩm) không ạ? hay cứ đan như thường mà không vắt gì sang cả?

mọi người giúp em nhé! em cảm ơn! bounce

thimau


Cuộn len vừa
Cuộn len vừa
Đây là mẫu bạn hỏi phải không?
Thắc mắc về kỹ thuật đan chung Hvd310

Thắc mắc về kỹ thuật đan chung Hoavan12


1. Mình không hiểu ý bạn tự hiểu “phải thừa ra 2 mũi cho nó chứ không phải 1” nghĩa là thế nào.

Nguyên tắc khi đan mũi chập 2 là sẽ làm giảm đi 1 mũi. Trừ trường hợp bạn muốn bớt mũi (như khi chiết nách áo chẳng hạn), còn nếu bạn muốn giữ nguyên số mũi đan ban đầu (ví dụ để tạo thành hoa văn như mẫu của chị Rosa), thì ngay bên cạnh (trước hoặc sau) mũi k2tog, bạn phải vắt dây len để tạo thành 1 mũi yo. Mũi này có 2 tác dụng: 1 là bù lại cho mũi chập 2 để giữ nguyên số lượng mũi đan; 2 là tạo ra các “lỗ thủng” mà bạn thấy ở phần hoa văn đó (trên chart thì mũi yo ký hiệu là chữ O, bên cạnh ký hiệu của mũi chập hai k2tog).

Nếu đan mũi chập 3, sẽ bị giảm 2 mũi và như vậy sẽ phải có 2 mũi yo để bù lại.

Bạn nhìn trong chart mẫu của chị Rosa đó, ở các hàng 1, 3, 5 sử dụng mũi chập 2, bên cạnh mỗi mũi đều có 1 mũi yo. Ở hàng 7 có 1 mũi chập 3, ở 2 bên mũi chập 3 là 2 mũi yo.

2. Với các chart đan áo hoặc mũ thường có sẵn số mũi cần cast on. Riêng với những mẫu hoa văn thì chart thường chỉ hiển thị các mũi đan cần thiết cho 1 đoạn hoa văn hoàn chỉnh. Ví dụ tiếp mẫu của chị Rosa, 1 đoạn hoa văn hoàn chỉnh bao gồm 15 mũi, đan lên 8 hàng (từ hàng thứ 9 là bắt đầu đoạn hoa văn mới rồi). Từ đó tùy theo mình muốn sản phẩm có chiều rộng bao nhiêu thì cứ thế mà nhân lên để tính số mũi cần cast on.

3. Khi đang đan mũi xuống, chuyển sang đan mũi lên (hay ngược lại, đang đan mũi lên chuyển sang đan mũi xuống) thì đều phải vắt dây sang bạn ạ.

Regina


Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
Cảm ơn thimau đã trả lời!

Đây đúng là mẫu mình hỏi. Nhìn vào mẫu thì minh biết đâu là mũi chập hai và mũi yo như thimau nói. Chỉ là mình cast on 15 mũi như hình chỉ (để xem đan lên trông thế nào), rồi sau đấy đan các mũi theo chỉ dẫn thì đến mũi 13 rồi 14 là hết mũi không đan tiếp được nữa. Sau một hồi nó lại nhiều hơn cả 15 mũi!!! Không hiểu là mình sai ở đâu nên mình đoán là do mũi chập 2 làm giảm số mũi. Vậy nên mình nói là thừa ra hai mũi để đan một mũi chập hai.

Ah, khi chart viết k2, p2 thì có nghĩa là đan xuống 2 lần và đan lên hai lần phải không?

thimau


Cuộn len vừa
Cuộn len vừa
- Nếu bạn gọi mũi K là mũi xuống, mũi P là mũi lên thì K2,P2 đúng là đan xuống 2 lần rồi đan lên 2 lần

- Đoạn chart này nếu dịch thành chart chữ thì sẽ thế này: K1, P2, Yo, SKPO, K5, K2tog, yo, P2, K1. Như vậy là đủ 15 mũi.
Nếu bạn đan đến mũi 14 đã hết mũi hoặc đan 1 hồi lại nhiều hơn 15 mũi thì nghĩa là bạn đã đan sai ở chỗ nào đó. Ví dụ trước mũi chập 2 mà bạn quên không vắt dây tạo thành mũi Yo để bù lại thì sẽ bị thiếu 1 mũi. Trong trường hợp bạn đan thừa 1 mũi yo hoặc sau mũi yo bạn không đan mũi chập 2 thì sẽ bị thừa mũi. Bạn thử làm lại xem.

Hướng dẫn đan các mũi cơ bản, nếu bạn chưa rõ thì xem lại ở đây nhé:
http://www.danmoc.net/t31-topic

Regina


Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
Oh, ra thế.
Mỗi lần vắt dây là mình cứ loạn cả lên. Không hiểu vắt vòng từ dưới lên hay từ tren xuông nữa.
Cảm ơn ấy nhé! happy1

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 

Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất