Diễn đàn đan móc
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Diễn đàn đan móc

Diễn đàn dành cho các bạn thích đan móc


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

huongle0102


Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
Mình mới biết móc. Mình thích mẫu M019 trẻ em nhưng mới bắt đầu hàng 1 thì bí rồi. Mình móc từ lai lên. Hàng đầu tiên la 40 mũi chain stitch đúng không vậy các bạn. Rồi quay lên là double crochet, 6 double crochets vào 1 base, rồi 1 chain stitch, 1dc, 1ch, 6 dc. Nhưng khi mình xong hàng shell đầu tiên thì nó ko nằm thẳng được, giống như bi thiếu mũi chổ shell đó. Giúp dùm mình nha vi mình không biết phải hỏi ai hết ah. Mad
https://2img.net/h/i243.photobucket.com/albums/ff145/ecymaca/27-27_2.jpg

dế cơm


Cuộn len khá to
Cuộn len khá to
[quote="huongle0102"]Mình mới biết móc. Mình thích mẫu M019 trẻ em nhưng mới bắt đầu hàng 1 thì bí rồi. Mình móc từ lai lên. Hàng đầu tiên la 40 mũi chain stitch đúng không vậy các bạn. Rồi quay lên là double crochet, 6 double crochets vào 1 base, rồi 1 chain stitch, 1dc, 1ch, 6 dc. Nhưng khi mình xong hàng shell đầu tiên thì nó ko nằm thẳng được, giống như bi thiếu mũi chổ shell đó. Giúp dùm mình nha vi mình không biết phải hỏi ai hết ah. MadBạn ơi, theo mình biết, thì cách đọc chart này như sau: trước tiên bạn móc 81 mũi chain (không phải 40 đâu nha), hàng thứ hai bạn móc 3 mũi chain lấy độ cao, 1 chain, rồi 7 double crochet vào chân thứ 5 của hàng chain đầu tiên bạn móc đó; rồi lại 1 mũi chain vào chân kế tiếp, 1 dc vào chân kế tiếp; sau đó tiếp tục móc 1 chain, 7 dc.... cứ thế bạn nhé.
Mình cũng mới tập tành móc thôi, trình độ dọc chart của mình cũng không xịn lắm, mong là sẽ giúp được bạn...
Chúc bạn mau có áo cho baby của bạn nha.

ilangilang

ilangilang
Cuộn len khá to
Cuộn len khá to
Số mũi bính ban đầu là 10xN+1 đó chị, chị móc theo số đo em bé mà số mũi bính cứ thỏa dc phương trình trên là ổn. Móc mũi con sò ở hàng 1 có thể bị cong, chứ ko thẳng, vì còn tùy vào loại len sợi mình dùng, miễn móc đúng theo số mũi của chart là móc tiếp các hàng trên nó sẽ thẳng ra ngay. Còn lại thì chị dế cơm trả lời hết rùi hihi

dế cơm


Cuộn len khá to
Cuộn len khá to
Ilangilang ơi, hôm nay chị lại được thọ giáo em một điều mới mẻ nữa đó. Phương trình 10xN+1 thiệt là hay nha. Sẵn tiện cho chị thọ giáo tiếp đi, (điều này rất quan trọng vì chị luôn lúng túng khi bắt đầu móc, không biêt nên gầy bao nhiêu mũi bính, thường là chị xem con số ghi trên chart thôi hà). Khi nào thì mình áp dụng phương trình trên vậy em? Có phải dối với những mũi có móc con sò không? Nếu áp dụng thì N là số giả định thôi phài không, tức là phải móc làm sao cho số mũi bính là số tận cùng bằng 1 và là bội của 10 đúng không em (81, 71, 61...).
Còn đối với chart khác thì mình áp dụng phương trình theo cách nào vậy em? confused

ilangilang

ilangilang
Cuộn len khá to
Cuộn len khá to
Em trả lời chị dế cơm nè:
1. "Nếu áp dụng thì N là số giả định thôi phài không, tức là phải móc làm sao cho số mũi bính là số tận cùng bằng 1 và là bội của 10 đúng không em (81, 71, 61...)."--> đúng rồi đó chị.
Pt này chỉ áp dụng cho chart này thôi, các chart khác sẽ có pt khác hihi.

2. Ptrình thường có là: axN + b

2.1. Tính a: xác định họa tiết chính của hàng đầu tiên, tính số mũi bính bên dưới họa tiết đó, sẽ ra được con số a trong ptrình. Họa tiết chính là họa tiết mà sau đó, chúng ta chỉ lặp đi lặp lại cho đến hết hàng.

Vd: ở chart áo này, họa tiết chính em chọn là khung khoanh đỏ bên dưới, gồm 1 bính, 6 kép, 1 bính, 1 kép. Đếm số mũi bính tương ứng bên dưới dc số a=10.
Giúp mình mẫu áo trẻ em M019 27-27_2

2.2 Tính b: b là những con số lẻ còn lại, hiểu là 2 đọan đầu và cuối của hàng.
Vd: cũng ở chart trên, họa tiết chính lặp đi lặp lại cho tới đầu và cuối hàng nên chỉ có 1 sai số chính là 3 mũi bính đầu hàng 1 (thường được tính như 1 mũi kép)=> b=1

Vd khác ở chart này: Em chọn họa tiết chính là khung khoanh đỏ, có thể thấy là đầu và cuối hàng 1 có họa tiết khác, lúc này số b = tổng số mũi bính tương ứng với 2 họa tiết đầu và cuối.
Chart này có pt là: 9xN+ 10
Giúp mình mẫu áo trẻ em M019 AM11C

Cách tính của e là vậy đó chị, đây là những gì khi mày mò tập móc e nghĩ ra như thế, nên còn sai sót nhiều, vẫn có lúc e tính bị chênh 1,2 bính, nhưng mà áp dụng cho những chart họa tiết đơn giản e thấy cũng ok lắm^^

P/S: dùng từ mô tả kinh dị quá, hi vọng c hiểu, e còn nợ c mấy chart mũ, để bữa nào e tìm cái nào có giải thích cụ thể e gửi c sau nha.
Hình bị mất 1 góc bên phải, c click vào xem hình đầy đủ sẽ thấy rõ nguyên chart hơn ấy^^

huongle0102


Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
Cám ơn dế cơm và ilanglang nhiều. Mình sẽ làm lại từ đầu. MÌnh nhìn nhầm. 7 dc mà nhin ra co 6dc ah.

@ilanglang.Em giỏi ghe hen. Móc mà cũng tính thành phương trình được nữa. Mẫu chị hỏi thì chị hiểu con số trong phương trình rồi nhưng cái chart e post lên làm ví dụ, chị chưa hiểu con số 9 và 10 o đâu ra nữa. Khi nào rảnh giải thích thêm nha. À còn 1 chuyện để hỏi nữa. E làm sao vẽ được cái khung màu đỏ trong chart để post lên giả thích cho mọi người hiểu phương trình e dang nói vậy. Cám ơn nghen vì hởi nhiều wa.

ilangilang

ilangilang
Cuộn len khá to
Cuộn len khá to
Cái khung đỏ là e dùng công cụ paint để vẽ trên hình. E lưu hình này vào máy, mở lên xem, ở trên thanh công cụ có chữ Open, click vào đó và chọn Paint, lúc này muốn vẽ vời gì trên này cũng được^^ Sau khi hòan thành, lại up hình lên cho mọi người.

Ở ví dụ 2, nếu đếm số mũi bính trong khung đỏ sẽ ra con số 9 đó chị. Còn lại phần đầu và cuối hàng 1 có họa tiết móc khác, để riêng ra đếm thì ở mỗi đầu, số mũi bính cần thiết là 5, vậy 2 đầu sẽ có số mũi bính tổng cộng là 10. Để hôm nào e kiếm 1 vài chart khác nói cho mọi người dễ hình dung hơn, cái chart này cũng hơi khó nhìn^^

dế cơm


Cuộn len khá to
Cuộn len khá to
Ilangilang ơi, cám ơn em nhiều nha, chị đã hiểu rồi. Chị tặng cho em 10n điểm đó, hihi, rất có óc sáng tạo và tìm tòi. Chị tin nếu mà em chú tâm vào việc này thì chắc chắn em sẽ thành công đó.
Chị đang móc áo cho baby của chị, mới được nửa cái thân sau hà em ơi,... nôn quá...

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 

Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất