Mình xin giới thiệu với các bạn các công đoạn làm thịt bò khô mình học được trên mạng. Cách này không cần dùng lò sấy, lò vi sóng. Các bạn chỉ cần dùng tới bếp gas, hoặc bếp than (bếp gas là tiện nhất, không phải điều chỉnh lửa nhiều).
Nguyên liệu gồm có:1kg thịt bò bắp, sửa sạch, cắt làm đôi theo chiều dọc thớ thịt, luộc chín tới. Khi luộc thịt bạn có thêm vào nước luộc thịt một ít mắm, vài miếng xả và ngũ vị hương cho hương vị ngấm ngay vào thịt.
1 gói
ngũ vị hương, 1/2 gói
bột cary, 3 củ
tỏi ta, 6 củ
xả, 10 thìa cafe
đường, 10 thìa cafe
bột nêm, 1/2 thìa bột
màu hoa hiên (không dùng cũng không sao),
ớt bột (liều lượng tuỳ khả năng ăn cay của bạn)
Chế biến gia vị ướp:Thái nhỏ xả, bóc tỏi (các bạn nên đập nhẹ nhánh tỏi, sẽ dễ bóc hơn, cắt bỏ phần củ đã mọc mầm), cho vào máy xay, xay nhỏ (nếu không có máy xay, có thể cho vào cối dã nhỏ xả, còn tỏi thì băm thật nhuyễn). Các bạn cho tất cả gia vị vào một bát, trộn đều, như thế khi ướp thịt sẽ ngấm đều các gia vị hơn. Nếu gia đình có người không ăn được cay các bạn có thể cho ớt bột sau cùng, sau khi đã để riêng một phần thịt ướp cho người không ăn cay.
Sau khi chúng ta chế biến xong gia vị ướp thì thịt cũng chín tới. Mình vớt thịt để ra bát cho ráo nước và nguội bớt để dễ thái. Mình thái theo chiều dọc thớ thịt nhé, thái dày khoảng 4mm, miếng to hay nhỏ tuỳ ý thích (miếng to thì hoành tráng, miếng nhỏ thì vừa ăn)
Ướp thịt:Các bạn cho số thịt vừa thái vào một bát to (bát khô ráo nhé) để ướp gia vị, ướp thật đều nhé, nếu cảm thấy chưa đều lắm, các bạn có thể lấy thìa xúc gia vị miết thêm lên miếng thịt cho chắc ăn. Vì là thịt đã chín nên các bạn có thể nếm thử xem đã vừa chưa để gia giảm thêm theo khẩu vị của mình. Ướp đều rồi, các bạn dùng màng co bọc lại để vào ngăn mát tủ lạnh, chờ gia vị ngấm kỹ trong vòng 2 đến 6 giờ đồng hồ.
Sấy thịt:Như đã nói ở phần đầu, ở đây mình dùng bếp gas để sấy. Lấy thịt trong tủ lạnh ra để cho nguội bớt hơi lạnh. Đặt một chiếc mâm lên bếp, chỉnh sao cho mâm được cân ở giữa, bật thật nhỏ lửa (chú ý có trường hợp nhỏ quá bếp tắt lúc nào không để ý). Đợi mâm nóng đều, các bạn có thể kiểm tra bằng cảm nhận tay, nếu nhỏ lửa thì tay bạn có thể chạm nhẹ vào viền mâm và thấy nóng già (không bỏng được).
Các bạn xếp thịt lên mâm, bắt đầu từ viền mâm vào trong. Đến phần giữa mâm, nếu khi xếp thịt, bạn nghe thấy tiếng "xèo xèo" nhỏ nhỏ thì là chỗ đó nhiệt độ nóng hơn yêu cầu. Chúng ta cần kiểm tra lại lửa xem đã nhỏ hết sức có thể chưa, nếu rồi thì chúng ta xếp sát những miếng ở viền mâm vào nhau để lấy chỗ trống xếp tiếp những miếng còn lại. Một lát, nhiệt độ trên mâm sẽ giảm xuống, chúng ta có thể xếp luân chuyển thịt vào giữa mâm. Cứ 15 phút các bạn kiểm tra và đảo mặt thịt 1 lần. Sức nóng phía dưới và xung quanh sẽ làm mặt trên của thịt khô nhanh hơn mặt dưới.
Thường thì mình sấy khoảng 2h đến 2h30 là xong. Các bạn lưu ý đừng sấy quá khô, sẽ bị cứng.
Và mình không quên sấy một phần thịt không ướp ớt bột cho bảo bối nhà mình. Không thể cấm bé ăn được vì thấy người lớn ăn là đòi bằng được và ăn ngon lành.
Anh yêu mình vốn không thích ăn bò khô lắm, vì mua ở ngoài, họ tẩm ướp kiểu gì mà không có mùi bò lắm. Thế mà từ khi mình làm thì chưa sấy xong cũng xuống bếp ăn vụng. Mẹ chồng mình vốn khó tính thế mà cũng thích. Và ai ăn thử cũng thích hết. Mình đã có ý định làm để bán, nhưng bố mình bảo, ăn miễn phí thì họ khen ngon nhưng kinh doanh thì không đơn giản thế, nên mình thôi đấy. Thế mà tết này bao nhiêu người đặt mình làm để tiếp khách tết đấy. Bánh kẹo thì bột đá, mứt thì mất vệ sinh có cả ruồi nhặng, hạt dưa thì ngâm bằng chất gây ung thư, thế nên món mình tự làm là yên tâm nhất nhỉ.
Chúc các bạn thành công!