Diễn đàn đan móc
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Diễn đàn đan móc

Diễn đàn dành cho các bạn thích đan móc


You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

fAnk


Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
hIc khÓ quÁ
đọc mÃi mÀk hEm cOá hỈu >"< Sad(

Chị chuyển bài em vào đây vì phần Kiến thức đan và Mẫu đan chỉ để viết bài thôi, mọi câu hỏi thảo luận sẽ viết ở phần Hỏi đáp về đan. Hơn nữa em viết tiếng Việt rõ ràng nhé, cho mọi người dễ đọc.

Rosa

Rosa
Người điều hành diễn đàn
Người điều hành diễn đàn
Chắc là tại văn giải thích của chị dở quá. Em đan khăn hay đan áo? Em cứ chọn 1 chart đơn giản rồi đan theo thử, chỗ nào không hiểu thì viết câu hỏi lên diễn đàn rồi mọi người giúp, từ từ sẽ hiểu hơn. Chứ chưa đan bao giờ mà em đọc cái này thì đúng là khó thiệt. Với lại đây là bài chị dịch từ tiếng Anh nên hơi lủng củng. Chỗ nào không hiểu em hỏi cụ thể nhé.

http://www.danmoc.net

ốc tiêu


Cuộn len to
Cuộn len to
Rosa ơi, cho ốc tiêu hỏi với:

Trong chart đan của diển đàn nhà mình thì chart đan là những mũi cần phải đan hay là những mũi thể hiện trên mặt sản phẩm vậy Rosa?
ốc tiêu nghe nói là có 2 loại chart đan:

1. là chart đan cho mặt phải của mẫu đan. Với loại chart đan này thì mình phải đan ngược lại với những mũi trên chart đan đó. Ví dụ như trên chart đan là mũi lên thì mình phải đan là mũi xuống, trên chart đan là mũi xuống thì thực tế khi đan phải đan là mũi lên. Loại chart đan này sẽ gồm có ký hiệu mũi lên và mũi xuống luôn.

2. là chart đan cho mặt trái của mẫu đan. Với loại chart này là đơn giản hơn. What you see is what you get. Chart đan ký hiệu gì thì cứ đan như vậy. Loại chart đan này thì sẽ chỉ có ký hiệu mũi xuống.

Thêm nữa cho ốc tiêu hỏi là trong chart đan những ô vuông/ có khi là cả hàng (không phải hàng cuối cùng hay cột ở rìa bên phải nhe) là ô vuông trống thì mình phải đan mũi lên hay mũi xuống vậy?

Còn trường hợp là trong chart đan mũi 1 và mũi cuối cùng (ví dụ là mũi 18) của hàng là ký hiệu mũi xuống, còn mũi 2 - mũi 17 thì là từng ô trống cho từng mũi thôi. Vậy có phải hàng đó là đan mũi xuống hết không? Hay chỉ đan mũi 1 và mũi 18 là mũi xuống, còn mũi 2 - mũi 17 là mũi lên?

Giúp cho ốc tiêu nhe Rosa.

Rosa

Rosa
Người điều hành diễn đàn
Người điều hành diễn đàn
Có 2 loại chart đan như ốc tiêu nói là đúng rồi đó. Loại 2 như em nói là chart ký hiệu sao đan y chang vậy, nhưng loại này chị rất ít khi gặp. Đa số chị gặp là các chart loại 1.

Chart loại 1 là chart thể hiện các mũi sẽ hình thành ở mặt phải của sản phẩm. Khi đan, đan hàng lẻ (1,3,5,...) là mình đan mặt phải của sản phẩm. Còn đan hàng chẵn là đan mặt trái, nên đan hàng lẻ cứ y như ký hiệu mà đan. Còn hàng chẵn thì đan ngược lại ký hiệu đan. Ví dụ hàng lẻ, ký hiệu là mũi xuống, nghĩa là đan hàng đó sao cho mặt phải sản phẩm là mũi xuống, vì hàng lẻ đang đan mặt trái nên phải đan mũi lên, để mặt phải nó hiện mũi xuống.
Và một lưu ý nữa là phải đọc ký hiệu ở các hàng lẻ từ trái qua phải, vì khi quay sản phẩm lại đan mình đi theo chiều ngược lại mà. Nhưng nhiều khi cái này được lờ đi, vì sao? Vì chart là đối xứng, đọc từ trái qua hay từ phải qua là như nhau. Cho nên cái này chỉ cần lưu ý khi đan các hoa văn bất đối xứng thôi, không thì cứ đọc từ phải qua trái cho nó dễ.

Đa số các chart trên diễn đàn là mẫu của Nhật hoặc Trung Quốc, là chart loại 1, còn chart loại 2 thì Rosa cũng chưa gặp cái nào.

Có thể người ta nói có chart loại 2 vì một số sản phẩm có hoa văn theo kiểu cứ đan hàng chẵn (mặt trái) là đan lên hết, còn hàng lẻ mặt phải mới dùng các mũi kiểu cọ (thêm bớt, YO, chiết trái phải, vv...) nên thành ra chart ký hiệu sao cứ đan đúng như vậy, vì ký hiệu chỉ hiện ở hàng lẻ thôi mà. Chart kiểu này có rất nhiều trong topic mẫu đan hoa văn.

Rosa nói hàng lẻ mặt phải hàng chẵn mặt trái cũng chỉ là tương đối thôi nhé. Nhiều chart họ lại bắt đầu bằng 1 hàng ở mặt trái trước nên phải tính ngược lại.

Các ô trống trong chart thường được hiểu là đan mũi xuống mặt phải, đan mũi lên mặt trái. Nếu có thay đổi sẽ có ký hiệu chú thích riêng ở dưới chart.

Trong ví dụ của Ốc tiêu, các hàng trống từ 2 đến 17 sẽ đan mũi xuống ở mặt phải, mũi lên mặt trái. Họ dùng ký hiệu mũi xuống ở 2 bên viền để nhắc nhở là đan mũi xuống ở 2 đầu ở cả mặt trái và mặt phải. Cái này để giúp cho mép sản phẩm được đều đặn và không bị quăn.Được sửa bởi Rosa ngày 16/1/2009, 03:32; sửa lần 1.

http://www.danmoc.net

ốc tiêu


Cuộn len to
Cuộn len to
Rosa ơi, ốc tiêu hiểu như vậy nè không biết có đúng chưa. Nhờ Rosa xem giúp cho ốc tiêu nhe.

Hàng lẻ (1,3,5...) là mặt phải sản phẩm : đọc từ phải qua trái, ký tự đọc đúng như ký hiệu được ghi trong hàng đó.
Hàng chẳn (2,4,6...) là mặt trái sản phẩm: đọc từ trái qua phải, ký tự đọc ngược so với ký hiệu được ghi trong hàng đó. Mũi lên thì đan là mũi xuống, và mũi xuống thì đan là mũi lên.

Ô trống trong hàng lẻ được hiểu là mũi xuống, và ô trống trong hàng chẳn thì được hiểu là mũi lên.

Rosa sẳn giúp thì giúp luôn nhe. Rosa xem giúp ốc tiêu đọc chart đan như vậy là đúng chưa nhe.
Hướng dẫn đọc mẫu đan Hvdan11yp1
Hướng dẫn đọc mẫu đan W666

Chart 38

Hàng 1: 2 mũi lên, 3 mũi xuống, 1 mũi chập hai xuống, mũi vòng, 2 mũi lên, 3 mũi xuống, 1 mũi chập hai xuống, mũi vòng, 2 mũi lên, 3 mũi xuống, 1 mũi chập hai xuống, mũi vòng, 2 mũi lên.

Hàng 2: 2 mũi xuống, 5 mũi lên, 2 mũi xuống, 5 mũi lên, 2 mũi xuống, 5 mũi lên, 2 mũi xuống.

Hàng 3: 2 mũi lên, 2 mũi xuống, 1 mũi chập hai xuống, mũi vòng, 1 mũi xuống, 2 mũi lên, 2 mũi xuống, 1 mũi chập hai xuống, mũi vòng, 1 mũi xuống, 2 mũi lên, 2 mũi xuống, 1 mũi chập hai xuống, mũi vòng, 1 mũi xuống, 2 mũi lên.

Hàng 4: 2 mũi xuống, 5 mũi lên, 2 mũi xuống, 5 mũi lên, 2 mũi xuống, 5 mũi lên, 2 mũi xuống.

Hàng 5: 2 mũi lên, 1 mũi xuống, 1 mũi chập hai xuống, mũi vòng, 2 mũi xuống, 2 mũi lên, 1 mũi xuống, 1 mũi chập hai xuống, mũi vòng, 2 mũi xuống, 2 mũi lên, 1 mũi xuống, 1 mũi chập hai xuống, mũi vòng, 2 mũi xuống, 2 mũi lên.

Hàng 6: 2 mũi xuống, 5 mũi lên, 2 mũi xuống, 5 mũi lên, 2 mũi xuống, 5 mũi lên, 2 mũi xuống.

Chart 39

Hàng 1: Mũi xuống.

Hàng 2: Mũi lên.

Hàng 3: 2 mũi xuống, 4 mũi lên, 8 mũi xuống, 4 mũi lên, 5 mũi xuống.

Hàng 4: Mũi lên.

Hàng 5: 2 mũi xuống, 2 mũi lên, 1 mũi chập hai xuống, mũi vòng, 8 mũi xuống, 2 mũi lên, 1 mũi chập hai xuống, mũi vòng, 5 mũi xuống.

Hàng 6: Mũi lên.

Rosa

Rosa
Người điều hành diễn đàn
Người điều hành diễn đàn
Ốc tiêu ơi chính xác không sai chỗ nào hết. cheers Nếu rảnh rỗi Ốc tiêu đan thử coi nó có ra giống như mẫu không. :pf27:

http://www.danmoc.net

ốc tiêu


Cuộn len to
Cuộn len to
Rosa ơi, ốc tiêu mừng quá không sao diển tả được. Đọc được chart đan là rất quan trọng đối với ốc tiêu đó Rosa. Mấy hôm nay ốc tiêu cũng có đan thử mấy mẩu đan trong Hoa văn đan, nhưng do đọc chart đan chưa rành nên cứ phải tháo ra tháo vô mấy lần mới đan xong. Thật cám ơn Rosa đã nhiệt tình giúp cho ốc tiêu nhiều nha. Tối nay ốc tiêu sẽ đan thử 2 mẫu đan trên nữa.
Tuy nhiên có cái vậy nè Rosa, những mẫu đan có mũi vòng ốc tiêu đan xong thì thấy là các lổ tròn không được đều nhau, có vòng tròn to có vòng tròn nhỏ xíu mặc dù ốc tiêu cố gắng đan cho đều tay.
Sẳn hỏi về mũi vòng cho ốc tiêu hỏi là mũi vòng có 2 cách đan phải không? Rosa và các chị hướng dẫn thêm cho ốc tiêu nhe.

1. Nếu mũi phải đan tiếp là mũi lên

a. Trường hợp vừa đan xong mũi xuống và mũi phải đan tiếp là mũi lên : lúc này sợi chỉ đang ở phía dưới nên ta đem sợi chỉ lên trên và quấn 1 vòng ngược chiều kim đồng hồ và đi mũi lên bình thường, sẽ tạo được 1 mũi vòng.
b. Trường hợp vừa đan xong mũi lên và mũi phải đan tiếp là mũi lên: lúc này sợi chỉ đang ở phía trên và ta cũng quấn sợi chỉ 1 vòng ngược chiều kim đồng hồ và đi mũi tiếp là mũi lên.

2. Trường hợp vừa đan xong mũi lên và mũi đan tiếp là mũi xuống : lúc này sợi chỉ mặc nhiên đang ở phía trên nên đi tiếp mũi xuống nhưng để sợi chỉ ở trên.

Chúc Rosa và các chị trong diễn đàn cuối tuần vui nhe.

Rosa

Rosa
Người điều hành diễn đàn
Người điều hành diễn đàn
Rosa có bổ sung mấy hình minh hoạ cách vòng dây nếu phía trước (phía sau) là mũi lên hay xuống, trong phần các mũi đan căn bản đó. Ốc tiêu xem nha.

http://www.danmoc.net

ốc tiêu


Cuộn len to
Cuộn len to
Rosa ơi, sau rất nhiều ngày ngâm cứu nhưng mà lực bất tòng tâm nên ốc tiêu lại nhờ Rosa và các bạn trong diễn đàn giúp cho ốc tiêu thêm nữa nhe.
hì hì nói ra xấu hổ quá, đó là ốc tiêu vẫn chưa thực hiện được mũi yarn over này sau khi xem xong hình của hướng dẫn mũi đan. Mũi vòng xuống thì tạm ổn nhưng mũi vòng lên thì ốc tiêu chưa làm được. Rosa và các bạn giúp thêm nhe. 4 cách làm dưới đây khi vô tay ốc tiêu làm xong thì chỉ có mũi thứ 3 là ra vòng lổ nhưng lại tăng thành 3 mũi chứ không phải là 2 mũi nên suy ra là hehe ốc tiêu làm sai rồi, còn mũi thứ 1, 2, 4 thì làm xong không ra được lổ tròn nào hết. Với lại cho ốc tiêu hỏi là theo như ốc tiêu xem các chart hình thì đa số mũi yarn over là được thực hiện ở mặt phải sản phẩm (mũi vòng xuống) vậy trường hợp yarn over ở mặt trái sản phẩm ( mũi vòng lên ) là rất ít, hay là tại vì ốc tiêu chưa gặp mẫu đan mà có mũi yarn over ở mặt trái sản phẩm? Tại vì mũi vòng lên ốc tiêu chưa được nên lo quá đi à . Thấy có nhiều mẫu đan mà mẫu đan nào cũng có mũi yarn over hết, nếu không học xong mũi này thì ốc tiêu chắc không đan được mẫu nào hết quá. Vậy mới rầu quá chừng đi các chị ơi.

Mũi vòng lên sau khi đan một mũi xuống
1. Phía trước là một mũi xuống (knit)


Lúc này sợi len đang ở dưới nên quấn sợi len theo chiều kim đồng hồ ( từ trái qua phải ) và đi mũi xuống bình thường. Khi ốc tiêu làm xong thì không có vòng tròn nào hết, không biết ốc tiêu nhầm ở bước nào nữa.Hướng dẫn đọc mẫu đan Phiatruoclamotmuixuongzv5.th

2. Phía trước là một mũi lên (purl)

Cái này là sợi len đang ở dưới và đi mũi lên bình thường phải không các chị? ốc tiêu đi mũi này cũng chưa ra được mũi vòng, nó cứ liền lại với nhau giống như mũi lên và mũi xuống vậy.


Hướng dẫn đọc mẫu đan Phiatruoclamotmuilenip4.th


Mũi vòng lên sau khi đan một mũi lên

3. Phía trước là một mũi xuống (knit)

Lúc này sợi len đang ở trên, quấn 1 vòng ngược chiều kim đồng hồ ( từ phải qua trái ) và đi mũi xuống bình thường. Khi hoàn thành thì có đến 2 vòng chỉ trong đó, và đan xong thì vẫn có lổ tròn nhưng tổng số mũi đan thì lại tăng lên 3 mũi thay vì là 2 mũi.


Hướng dẫn đọc mẫu đan Phiatruoclamotmuixuong2jz1.th


4. Phía trước là một mũi lên (purl)

Cái này kéo sợi chỉ ở trên xuống dưới và đi mũi lên phải không các chị?


Hướng dẫn đọc mẫu đan Phiatruoclamotmuilenmuiyl0.th

Rosa

Rosa
Người điều hành diễn đàn
Người điều hành diễn đàn
Rosa đã làm thử các mũi vòng lên này và kết quả như sau: Laughing

Cách thứ 1, 2, 4 có lỗ nhưng bé xíu. (chắc bé quá nên ốc tiêu không thấy?)

Cách thứ 3 thì lỗ rất to. :pf28:, do như ốc tiêu nói thừa 1 mũi nên khi đan Rosa đan vào 1 mũi rồi tuột mũi kia ra, nên cái lỗ rất to.

Nói túm lại Rosa cũng chưa làm được mũi vòng lên. Để từ từ nghiên cứu hen. Nhưng đúng là khi đan nguời ta toàn dùng mũi vòng xuống, hướng dẫn này Rosa nghĩ mũi vòng lên để khi đan vào mũi vòng này nó sẽ hiện mũi lên, như vậy sẽ đẹp hơn? Chứ nếu đan mũi vòng xuống thì vẫn ra lỗ bình thường, rồi mũi vòng đó mình đan lên hay xuống cũng đâu có ảnh hưởng gì đâu nhỉ.
scratch

http://www.danmoc.net

ốc tiêu


Cuộn len to
Cuộn len to
ốc tiêu lúc đan xong cách thứ 1, 2, 4 cũng có thấy lổ tròn nho nhỏ nhưng do nó xíu quá và nhìn không giống như các mũi vòng khi thực hiện mũi vòng xuống nên ốc tiêu nghĩ là chắc do ốc tiêu đan lỏng tay nên mới thấy nó hơi hở một chút, còn cách đan thứ 3 nếu như tuột hết mũi đi của nó thì cái lổ quá rộng, vậy nó có thuộc là mũi vòng không Rosa? Lúc làm xong thấy vậy ốc tiêu boăn khoăn nghĩ chắc ốc tiêu làm chưa đúng cách làm nên nó chưa có ra mũi vòng chăng? Do đó đem lên hỏi Rosa và các chị em cho rỏ hơn. hì hì vậy là ốc tiêu nhìn đúng hình rồi nhưng tại cái mũi vòng lên này nó như vậy phải không Rosa? Khi nào có gì mới về mũi vòng lên này thì cập nhật thêm cho các chị em và ốc tiêu nhe. ốc tiêu đâu cái điền vì cái mũi này hichic
Như vậy là chỉ cần nắm được mũi vòng xuống cũng được rồi đúng không Rosa? Mấy bửa rày ốc tiêu do chưa làm được mũi vòng lên nên cứ có cảm giác là ốc tiêu mới học được có phân nửa của mũi này thôi và còn phân nửa chưa học được, đêm vắt chân lên trán suy tư hoài hihi . Thanks Rosa nhiều lắm đã giúp ốc tiêu gỡ mối tơ len.

pyowaramy1311

pyowaramy1311
Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
Em muốn đan khăn quàng cổ nhưng không biết cách đọc chart. Giúp em với!
Hướng dẫn đọc mẫu đan 380082966

Rosa

Rosa
Người điều hành diễn đàn
Người điều hành diễn đàn
Hướng dẫn đọc mẫu đan 38008210

Em chú ý chỗ chị vẽ hình vuông màu xanh, có 2 mũi tên, mũi tên này sẽ chỉ nơi và hướng bắt đầu đan. Mình sẽ đan theo mũi tên lớn trước cho đến hết, sau đó đan theo chiều mũi tên nhỏ cho đến hết phần còn lại.

Trong hình vuông xanh cũng có ghi, để bắt đàu đan, phải phải gầy 32 mũi, tương ứng với 12 cm.

Sau khi gầy 32 mũi, bắt đầu nhìn theo chart ở dưới để đan.

Trong chart này chỉ có mũi xuống và mũi lên, ô trống là mũi xuống, ô có ký hiệu gạch ngang là mũi lên, em phải đan làm sao để bề mặt sản phẩm hiện ra theo đúng chart.

Ví dụ:
Hàng 1 (có đánh số 1 bên tay phải): coi như đang đan mặt phải , ký hiệu toàn ô trống, nghĩa là đan mũi xuống hết hàng.
Hàng 2: đan mặt trái (vì mình quay sản phẩm lại: ký hiệu là 3 xuống, (2 lên, 2 xuống) và các mũi trong ngoặc đơn lặp lại cho đến khi còn 1 mũi, 1 xuống. Vì đang đan mặt trái nên phải đan ngược lại ký hiệu, để mặt trái hiện đúng như ký hiệu đan, nghĩa là sẽ đan: 3 lên, (2 xuống, 2 lên), lặp lại () cho đến khi còn 1 mũi, 1 lên.
Hàng 3: đan đúng theo ký hiệu: 3 xuống, (2 lên, 2 xuống), lặp lại () cho đến khi còn 1 mũi, 1 xuống.
...
Đan cho đến khi được 216 hàng.

(Mũi này thật ra là mũi cốt 2-2, em có thể xem trong kiến thức đan căn bản).

Đan xong 216 hàng, thì đan tiếp 6 hàng như sau: 1 hàng mũi xuống xen kẽ 1 hàng mũi lên. Em sẽ thấy mặt phải sản phẩm chỉ hiện toàn mũi xuống.

Sau khi đan 6 hàng này bắt đầu tăng mũi. Tăng từ 32 mũi lên 63 mũi (hình tròn màu đỏ). Còn dùng mũi tăng gì thì chị không dám chắc, vì hình vẽ mờ quá, chị nhìn giống mũi vòng, nhưng không biết có phải không.

Sau khi tăng mũi đan tiếp 1 hàng mũi lên xen kẽ 1 hàng mũi xuống cho đến khi được 8 hàng.

Đan kết thúc mũi.

Quay lại đầu kia của khăn và lấy lại 32 mũi ra que đan, đan tiếp theo chiều mũi tên nhỏ phần còn lại của khăn.

http://www.danmoc.net

pyowaramy1311

pyowaramy1311
Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
em cám ơn chị Rosa nhiều lắm. Em sẽ đan thử.

pyowaramy1311

pyowaramy1311
Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
chị Rosa ơi em không hiểu chỗ tăng mũi chị có thể giải thích rõ hơn được không ?

Rosa

Rosa
Người điều hành diễn đàn
Người điều hành diễn đàn
Nếu đúng tăng mũi là dùng mũi vòng, thì ở hàng cần tăng mũi em đan như sau: 1 mũi xuống, 1 mũi vòng xuống (yo), 1 xuống, 1 vòng xuống,... cho đến hết

Đan xong hàng này thì tổng số mũi trên que đan phải sẽ là 63 mũi. Hàng tiếp theo đan bình thường, chỗ mũi vòng thì tính là 1 mũi và đan vào bình thường.

Mũi vòng thực chất và vắt 1 vòng len vào que đan, cách vòng dây em xem ở mũi vòng (yo) trong topic các mũi đan căn bản. Ký hiệu của mũi vòng là chữ 'o'.

http://www.danmoc.net

pyowaramy1311

pyowaramy1311
Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
cám ơn chị Rosa nhiều lắm. Em đã hiểu rồi.

pyowaramy1311

pyowaramy1311
Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
Chị Rosa ơi lúc quay lại đầu kia làm sao lấy lại 32 mũi ra que đan vậy chị? Và sau khi lấy 32 mũi ra que đan có phải mình sẽ đan 1 hàng mũi lên phải không?

Rosa

Rosa
Người điều hành diễn đàn
Người điều hành diễn đàn
Cách lấy mũi thì em cắt chỉ rồi làm như hình:

Hướng dẫn đọc mẫu đan P23_im10

Hướng dẫn đọc mẫu đan P23_im11

Sau đó đan hàng 1, 3, 5: mũi xuống, hàng 2, 4, 6: mũi lên. Rồi bắt đầu đan mũi vòng để tăng mũi ...

http://www.danmoc.net

pyowaramy1311

pyowaramy1311
Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
em cám ơn chị Rosa :pf36:

pyowaramy1311

pyowaramy1311
Cuộn len nhỏ
Cuộn len nhỏ
chị Rosa ơi em vẫn không lấy được 32 mũi chị chi ro hơn giúp em nha. :pf38:

Rosa

Rosa
Người điều hành diễn đàn
Người điều hành diễn đàn
Sau khi đan hết đầu bên kia rồi em cắt chỉ. Lấy đầu sợi len cố định vào mũi đầu tiên chỗ hàng em sẽ lấy ra 32 mũi. Có thể cố định bằng cách buộc vào đầu sợi len còn thừa khi mình gầy mũi lúc ban đầu. Xong đâm que đan vào mũi đầu tiên của hàng gầy mũi, khều sợi len lên, được 1 mũi trên que đan, lại đâm que đan vài mũi thứ 2 rồi khều sợi len lên, được 2 mũi, .... Cứ làm vậy hết 32 mũi trên hàng gầy mũi em sẽ có 32 mũi mới trên que đan. Sau đó đan tiếp cho đến hết khăn.

http://www.danmoc.net

Sponsored content


Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 

Free forum | Nghệ thuật | Thú vui | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất